Bản sắc văn hóa Tết Việt Nam ngày quan trọng nhất trong năm

Trong những ngày lễ ngày tết quan trọng của Việt Nam, chúng ta không thể không kể đến ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Trong bản sắc văn hóa của người Việt, Tết Việt Nam chính là bản sắc văn hóa Tết không thể thiếu.

Những phong tục không thể thiếu của Tết Việt Nam

Đưa ông Táo về chầu Trời

Tục đưa ông Táo về Trời trong ngày Tết cổ truyền
Tục đưa ông Táo về Trời trong ngày Tết cổ truyền

Tết Táo quân vào ngày 23 tháng Chạp – người ta coi đây là ngày “vua bếp” lên chầu Trời để tâu lại việc bếp núc, làm ăn, cư xử của gia đình trong năm qua. Theo tập tục hàng năm ông Táo phải thu xếp lên trời vào ngày 23 tháng chạp để tâu bày mọi việc dưới trần thế với Ngọc Hoàng.

Bởi thế nên, trong ngày Tết Việt Nam, mọi gia đình người Việt Nam đều làm mâm cơm đạm bạc tiễn đưa ông Táo. Cứ phiên chợ 23 tháng Chạp, mỗi gia đình thường mua 2 mũ ông Táo, 1 mũ bà Táo bằng giấy và 3 con cá chép làm ngựa để Táo quân lên chầu trời.

Ngày ông Táo về chầu trời được xem như ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán, là nét văn hóa việt không thể thiếu trong những ngày này. Sau khi tiễn đưa ông Táo người ta bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, lau chùi đồ cúng ông bà tổ tiên, treo tranh, câu đối, và cắm hoa ở những nơi trang trọng để chuẩn bị đón tết.

Xem thêm

>> Tổng hợp những hình ảnh của Hoa hậu Việt Nam 2016

>> Top 6 điểm du lịch hút khách nhất thế giới bạn nên biết

Tục dựng cây nêu trong Tết Việt Nam

Cây nêu ở đây là cây tre dài khoảng 2,5 – 3 mét, được dựng trước sân nhà vào buổi tối trước giao thừa. Trên ngọn nêu có buộc nhiều thứ như cái túi nhỏ đựng trầu cau và ống sáo, những miếng kim loại lớn nhỏ. Đây là bản sắc văn hóa Tết đã có từ rất lâu đời của Tết Việt Nam.

Khi có gió thổi chúng chạm vào nhau và phát ra tiếng leng keng như tiếng phong linh, rất vui tai. Người ta tin rằng những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những khánh đất, là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu…

Vào buổi tối, người ta treo một chiếc đèn lồng ở cây nêu để tổ tiên biết đường về nhà ăn Tết với con cháu. Vào đêm trừ tịch còn cho đốt pháo ở cây nêu để mừng năm mới tới, xua đuổi ma quỷ hoặc những điều không may.

Tục chơi hoa cảnh

Tục chơi hoa cảnh trong ngày Tết
Tục chơi hoa cảnh trong ngày Tết

Hoa là linh hồn, hoa là cảnh sắc thiên nhiên trang điểm cho đời, nếu thiếu hoa thì còn gì là ngày Tết Việt Nam nữa. Vì vậy việc chơi hoa cảnh ngày Tết là một nhu cầu làm đẹp của dân tộc ta có truyền thống từ ngàn xưa, hơn nữa nó còn mang đậm nhiều ý nghĩa. Miền Bắc có hoa đào thì miền Nam lại chuộng hoa mai trong những ngày Tết.

Tục gói bánh chưng

Bánh chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng trái Đất, âm. Bánh giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương, thể hiện triết lý Âm Dương, Dịch, Biện chứng Đông Phương nói chung và triết lý Vuông Tròn của Việt Nam nói riêng.

Bánh chưng âm dành cho Mẹ, bánh giầy dương dành cho Cha. Bánh chưng bánh giầy là thức ăn trang trọng, cao quí nhất để cúng Tổ tiên, thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn, nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục to lớn, bao la như trời đất của cha mẹ.

Xem thêm

>> Những địa điểm du lịch ở Sapa bạn nên biết

>> Top 7 món đặc sản Nha Trang khiến bạn muốn thưởng thức ngay

>> Nếu có cơ hội hãy thưởng thức 4 món ăn sáng Hà Nội nổi tiếng sa

Tục chưng mâm ngũ quả

Ngày Tết Việt Nam, ngoài các loại thức ăn cúng ông bà tổ tiên trên bàn thờ nhất thiết phải chưng mâm ngũ quả. Chuối là cái nền cho mâm ngũ quả, tiếp theo là bưởi hoặc phật thủ, hai loại này bắt buộc phải có. Ba loại còn lại phụ thuộc thì tùy loại quả có ở mỗi vùng mỗi khác nhau.

Ðã gọi là ngũ quả thì nhất thiết phải là 5 loại quả. Nhưng các vùng, các miền do mùa xuân hoa trái khác nhau, nên mâm ngũ quả cũng khác nhau như: chuối, bưởi, phật thủ, dưa hấu, cam, quýt, dừa, na, hồng xiêm, táo…

Nếu nói Tết âm lịch là một phần không thể thiếu trong bản sắc văn hóa Tết Việt Nam, thì mâm ngũ quả cũng là một phần không thể thiếu trong Tết Việt Nam. Mỗi quả mang một ý nghĩa:

+ Chuối – phật thủ: như bàn tay che chở.

+ Bưởi – dưa hấu: căng tròn, mát lành, hứa hẹn năm mới đầy ngọt ngào, may mắn.

+ Hồng – quýt: rực lên màu sắc mạnh mẽ, tượng trưng cho sự thành đạt.

Những bản sắc văn hóa Tết Việt Nam ngày quan trọng nhất trong năm trên đây hi vọng đã giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thời khắc quan trọng của đất nước Việt Nam mình.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *