Tìm hiểu vùng đất dân ca quan họ Bắc Ninh

Bạn và tôi hãy cùng nhau tìm hiểu vùng đất dân ca quan họ Bắc Ninh để biết con người nơi đây có lối sống phong tục lễ hội như thế nào nhé!

Tìm hiểu vùng đất dân ca quan họ Bắc Ninh

Người Bắc Ninh vốn trọng chữ tình Người Bắc Ninh vốn trọng giao duyên Hai câu hát này đã nói lên con người Bắc Ninh luôn tinh tế, tài hoa trong cách ứng xử với bạn bè, đồng nghiệp. Có lẽ vì thế mà mỗi dịp xuân về, ở đây có lễ hội rất lớn, hàng nghìn du khách về đây tham quan. Bắc Ninh là một trong những tỉnh thành – địa điểm Việt Nam có nhiều lễ hội nhất nước ta, với ý nghĩa nhân văn to lớn đó là thể hiện đạo lý văn hóa phong tục Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”; mỗi một lễ hội đều là cầu nối nhắc nhở các thế hệ sau này không được quên công lao của người đi trước. Từ đó, góp phần xây dựng đời sống văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc.

Tìm hiểu vùng đất dân ca quan họ Bắc Ninh
Tìm hiểu vùng đất dân ca quan họ Bắc Ninh

Phong tục tại Bắc Ninh

Bắc Ninh rất trọng thờ cúng, chính vì vậy chuyện đi lễ chùa là việc làm không thể thiếu của con người nơi đây. Ở đây, trong các lễ hội họ có một phong tục chung là cúng gà trống. Nổi tiếng tục lệ này được nhắc tới đó là làng Lạc Thổ, tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Khi nói đến Bắc Ninh, ai ai cũng biết nơi đây có nền văn hóa phong tục Việt Nam hát quan họ rất hay. Trong các lễ hội ở Bắc Ninh, họ đều hát quan họ trên thuyền rồng chèo dưới hồ nước.

Kiến trúc Bắc Ninh

Tìm hiểu vùng đất dân ca quan họ Bắc Ninh nổi tiếng với những ngôi chùa có kiến trúc cổ xưa; ngày nay đã và đang được trùng tu lại nhưng vẫn giữ nguyên những nét đẹp cổ xưa.

Tìm hiểu vùng đất dân ca quan họ Bắc Ninh
Tìm hiểu vùng đất dân ca quan họ Bắc Ninh
Chùa Bắc Ninh thường có những hành lang dài nối liền nhau tạo thành khung hình chữ nhật bao quanh lấy nhà thượng điện. Chùa Bút Tháp là một trong những ngôi chùa cổ được xây từ thời Trần, nơi đây hầu như vẫn giữ nguyên những kiến trúc từ xưa. Chùa có kiến trúc bố cục độc đáo, hài hòa, phối hợp với thiên nhiên tạo nên không gian thanh tịnh, yên bình nơi đây. Ngoài ra, chùa Phật Tích cũng là một trong những ngôi chùa có kiến trúc độc đáo. Tuy nhiên, những ngôi chùa ở đây đều mang đậm những di tích lịch sử quý giá, thể hiện rõ nét quan niệm theo Đạo Phật.

Những điểm du lịch nổi tiếng Bắc Ninh

Hội Lim Nhắc tới du lịch Bắc Ninh, người người ở mọi phương đều tập trung lễ hội Lim tại tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim là lễ hội lớn nhất tại đây, được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng giêng âm lịch. Đây là một trong những lễ hội rất lớn bạn không nên bỏ qua. Đến đây, bạn có thể thưởng thức những tiếng hát quan họ Bắc Ninh rất hay mà không nơi đâu có thể sao chép được.

Tìm hiểu vùng đất dân ca quan họ Bắc Ninh
Tìm về làng tranh dân gian đông hồ Thuận Thành – Bắc Ninh
Làng tranh dân gian Đông Hồ Không khó để tìm đến đất Thuận Thành nơi có làng tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng. Làng tranh Đông Hồ, được xuất xứ từ làng Đông Hồ, thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Tranh dân gian đông hồ là một trong những di sản phi vật thể cấp Quốc Gia. Đến đây, chắc chắn bạn sẽ được khám phá rất nhiều về dòng tranh truyền thống này. Qua đây, bạn và tôi đều có thể thấy rằng vùng đất Bắc Ninh là một trong những địa điểm Việt Nam có rất nhiều di tích lịch sử để khám phá. Nếu có cơ hội đến thăm Bắc Ninh, đừng quên đến đây để chiêm ngưỡng những nét đẹp nơi đây nhé.